[x] ปิดหน้าต่างนี้
ยินดีต้อนรับคุณ บุคคลทั่วไป   
ค้นหา   
เมนูหลัก
ระบบสมาชิก
Username :
Password :
[ สมัครสมาชิก ] | [ ลืมรหัสผ่าน ]
สมาชิกทั้งหมด 6 คน
สมาชิกที่กำลังออนไลน์ 0 คน
ฝากข้อความ
ชื่อ :
ข้อความ (ตัวแสดงอารมณ์)
poll

   คุณคิดว่าเวปนี้เป็นอย่างไร


  1. ดีมาก
  2. ดี
  3. ปานกลาง
  4. แย่
  5. แย่มาก
พยากรณ์อากาศ
 

  

   เว็บบอร์ด >> ห้องนั่งเล่น >>
สถานีวิจัยสิ่งแวดล้อม  VIEW : 80    
โดย www.ufa939.com

UID : ไม่มีข้อมูล
โพสแล้ว : 4
ตอบแล้ว :
เพศ :
ระดับ : 1
Exp : 80%
เข้าระบบ :
ออฟไลน์ :
IP : 223.204.249.xxx

 
เมื่อ : จันทร์ ที่ 9 เดือน กันยายน พ.ศ.2562 เวลา 09:20:11   

 

สถานีศึกษาค้นคว้าสภาพแวดล้อมสะเอ็งราช นำภาพวาดเด็กค่ายสภาพแวดล้อมรวมกันนับหลายสิบปี แต่งแต้มอยู่บนฝ้าเพดานรวมหลายพันชิ้น ที่มาจากการถ่ายทอดความจำ หวังปลูกความสำนึกการอนุรักษ์และรักษาสภาพแวดล้อม


ตอนวันที่ 9 เดือนกันยายน62 ผู้รายงานข่าวแถลงการณ์ว่า ที่สถานีศึกษาค้นคว้าสภาพแวดล้อมสะ***ราช ตำบลอุดมทรัพย์สิน อำเภอวังน้ำเขียว จังหวัดจังหวัดนครราชสีมา เป็นสถาบันวิจัยด้านสภาพแวดล้อม ที่ตั้งมาตั้งแต่ปี พุทธศักราช2510 ก่อนหน้านี้ มีภาวะเป็นป่าเต็งรังและก็ป่าดงดิบแล้งที่ยังคงความอุดมสมบูรณ์ที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศ ปัจจุบันนี้เปิดเป็นแหล่งศึกษาและก็ทำการศึกษาด้านชีววิทยาให้กับเด็กนักเรียนนิสิตและก็นักค้นคว้าต่างๆและก็เป็นที่นิยมอย่างยิ่งจากคนที่พอใจค้นคว้าด้านสภาพแวดล้อม เนื่องจากมีความมากมายหลากหลายทางระบบนิเวศน์อย่างยิ่ง

แต่ว่าสิ่งหนึ่งที่สะดุดตาอย่างยิ่งข้างในสถานีศึกษาค้นคว้าที่นี้ ซึ่งก็คือ รอบๆตึกพักยืนยันคนที่จะเข้ามาศึกษาทำความเข้าใจด้านในสถานที่บันศึกษาค้นคว้าที่นี้ เพราะเหตุว่าฝ้าเพดานของตึก แทนที่จะเป็นฝ้าปกติเสมือนดังเช่นว่าตึกทั่วๆไป เปลี่ยนไปเป็นฝ้าเพดานที่เป็นภาพวาดต่างๆมากหลายพันชิ้น รวมทั้งเป็นภาพวาดที่เกิดจากความสามารถของบรรดาคนที่เข้ามาร่วมทำการศึกษาเรียนรู้ด้านในสถานีศึกษาค้นคว้าที่นี้มานานกว่า 50 ปีนายสุรชิต แวงโสธรณ์ ผู้อำนวยการสถานีศึกษาค้นคว้าสภาพแวดล้อมสะเอ็งราช พูดว่า ภาพวาดฝ้าเพดานที่มองเห็นอยู่นั้น เป็นภาพวาดที่เกิดขึ้นมาจากความสามารถนักเรียน นิสิต ที่เข้ามาเข้าเกณฑ์ศึกษาเล่าเรียนด้านชีววิทยาภาพในสถานีที่นี้ ซึ่งทางสถานีศึกษาค้นคว้าฯ จะให้โอกาสให้เด็กนักเรียน นิสิต ได้ด้วยกันวาดรูปสิ่งที่ประทับหัวใจ จากการที่ได้ได้โอกาสเข้ามาเยี่ยมป่าที่นี้ เพื่อเก็บเป็นความทรงจำแล้วก็รังสฤษฏ์ออกมาเป็นภาพวาด ทิ้งเอาไว้ให้กับทางสถานีศึกษาค้นคว้าฯ ซึ่งถือได้ว่าเป็นการปลูกความสำนึกรักษาสภาพแวดล้อม และก็พิจารณาว่าเด็กให้ความสนใจและก็รู้เรื่องทราบอะไรกลับไปบ้างอีกทางหนึ่งด้วย

ผู้อำนวยการสถานีศึกษาค้นคว้าสภาพแวดล้อมสะ***ราช กล่าวอีกว่า ดังนี้ ตั้งแต่เริ่มที่ให้มีการจัดค่ายศึกษาให้แก่ผู้เรียนนิสิตมา สามารถเก็บรวบรวมภาพวาดจากคนที่เข้ามาร่วมเรียนรู้กับทางสถานีศึกษาค้นคว้าได้หลายพันรูป รวมทั้งยังคงเยอะขึ้นเพราะเหตุว่าทางสถานีศึกษาค้นคว้าฯ จะให้โอกาสให้ทุกสถานศึกษาทุกสถาบันที่เข้ามาร่วมกิจกรรม ได้วาดรูปความตรึงใจในป่าที่นี้เก็บไว้อย่างงี้ถัดไปสำหรับสถานีศึกษาค้นคว้าสภาพแวดล้อมสะ***ราช เป็นสถาบันที่สังกัดสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์ รวมทั้งเทคโนโลยีที่เมืองไทย จัดตั้งมาเมื่อวันที่ 19 เดือนกันยายน พุทธศักราช2510 มีพื้นที่ดูแลกว่า 48,000 ไร่ ภาวะพื้นที่เป็นป่าเต็งรังและก็ป่าดงดิบแล้ง พืชเด่นจะเป็นตะเคียนหิน สมบูรณ์บริบูรณ์ไปด้วยสัตว์ป่าหายากหลากหลายประเภท อาทิเช่น นกนานาสายพันธุ์มากยิ่งกว่า 300 ประเภท หรือราวๆ 1 ใน 3 ของนกทั้งหมดที่มีอยู่ในประเทศไทย รวมทั้งสัตว์เลือดอุ่น สัตว์เลื้อยคลาน ที่หลายแบบถูกศึกษาค้นพบที่ป่าที่นี้เป็นที่แรกแล้วก็ที่เดียวของโลก ไม่ว่าจะเป็น กบปากใหญ่วัวราช จิ้งเหลนเรียววัวราช ตุ๊กแกบินลายสามแถบ ฯลฯ ซึ่งนับว่าเป็นป่าดงที่มีความมากมายหลากหลายทางชีวภาพอย่างยิ่ง.

 

สนับสนุนโดย  ufabet