ตราสัญลักษณ์โรงเรียน

รูปอักษรย่อ ด.ว. ด้านบนเป็นรัศมี 9 แฉก ด้านล่างเป็นชื่อโรงเรียน มีความหมายถึงการให้ความรู้แก่นักเรียนให้รู้จักการประพฤติตนตาม

ค่านิยมพื้นฐาน 5 ประการมุ่งเน้นให้นักเรียน

1. พึ่งตนเอง ขยันหมั่นเพียร มีความรับผิดชอบ

2. ประหยัดและอดออม

3. มีระเบียบวินัย และเคารพกฎหมาย

4. ปฏิบัติตามคุณธรรมทางศาสนา

5. รักชาติ ศาสน์ กษัตริย์

คุณธรรม 4 มุ่งเน้นให้

1. รักษาความสัจ มีความจริงใจต่อตนเอง

2. รู้จักข่มใจตนเอง

3. อดทน อดกลั้น อดออม

4. รู้จักละวางความชั่ว ความทุจริต เสียสละประโยชน์ส่วนน้อยของตนเพื่อประโยชน์ของส่วนรวม

สีประจำโรงเรียน

สีประจําโรงเรียนดอนชัยวิทยาคม

สีฟ้า - สีขาว สีฟ้า หมายถึง การศึกษาที่ก้าวไกล

สีขาว หมายถึง ความสะอาดบริสุทธิ์

คําขวัญโรงเรียนดอนชัยวิทยาคม

ประพฤติดี เรียนเด่น เก่งกีฬา กล้าจริยธรรม

คติธรรมโรงเรียนดอนชัยวิทยาคม

โยคา เว ชายติ ภูริ หมายถึง ปัญญาย่อมเกิดเพราะความฝึกฝน

เอกลักษณ์ของโรงเรียนโรงเรียนดอนชัยวิทยาคม

“แหล่งเรียนรู้ที่พัฒนาสมรรถนะด้านอาชีพ”

อัตลักษณ์ของโรงเรียนโรงเรียนดอนชัยวิทยาคม

“สมรรถนะอาชีพรายบุคคล”